GIỚI THIỆU TRƯỜNG MẦM NON HỌA MI

 ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH:

        Trường Mầm non Họa Mi nằm trên địa bàn thộc thôn thôn 5, xã Bình Trung, huyện Châu Đức, tỉnh BRVT. Trường được thành lập từ ngày 15/11/2002 theo quyết định số 2354/QĐ-UBND của UBND huyện Châu Đức, cơ sở vật  chất tạm mượn nhà thờ, giáo họ, Trung tâm văn hóa học tập cộng động làm nơi giảng dạy chăm sóc các cháu, vì cơ sở vật chất nhà trường không đủ điều kiện tổ chức học bán trú nên  trẻ phải học 2 buổi/ngày. Đến tháng 7 năm 2018 trường được tiếp nhận cơ sở vật chất mới khang trang đủ điều kiện tổ chức cho trẻ học bán trú tại trường, với tổng kinh phí xây dựng là 68,000,000,000 đ. Đến nay trường đã tổ chức học bán trú cho trẻ với độ tuổi tứ 19 tháng tuổi dến 5 tuổi. Trường  được xây dựng khang trang với diện  tích 7.000 m2. Cơ sở vật chất  đầy đủ, môi trường thoáng mát, rộng rãi, trường có 1 trệt và 1 lầu  gồm có 12 phòng học và các phòng chức năng, văn phòng, nhà bếp, nhà để xe…đáp ứng nhu cầu của cho các cháu trên địa bàn xã và các xã lân cận đưa con đến học.

 

1. Thuận lợi

          Nhà trường được sự quan tâm của các ban ngành đoàn thể, ban lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Đức, Đảng ủy, UBND xã Bình Trung,   tạo điều kiện cho nhà trường hoàn thành nhiệm vụ trong công tác chăm sóc giáo dục các cháu. 

Cơ sở vật chất nhà trường đầy đủ khang trang, sạch đẹp.

Tập thể viên chức, người lao động nhà trường có tinh thần đoàn kết, tinh thần tự giác cao trong công việc đảm nhiệm.

Giáo viên sáng tạo, có tính thẩm mĩ để tạo môi trường hoạt động cho trẻ trong và ngoài lớp.

2. Khó khăn

Công tác vận động trẻ đến trường gặp nhiều khó khăn do địa bàn có nhiều cơ sở tư thục; quan điểm phần đông CMHS muốn cho con em biết chữ trước khi vào lớp 1 từ độ tuổi 3-5 tuổi. 

3. Về nhân sự

 * Năm học 2021-2022

NỘI DUNG

Tổng số

Số nữ

Đạt chuẩn ĐT

Trên chuẩn

Chưa đạt

Ban giám hiệu

02

02

0

02

0

Giáo viên

17

17

08

04

05

Nhân viên

08

06

X

X

X

TỔNG CỘNG

27

25

 

 

 

* Năm học 2022-2023

 

Nhiệm vụ

Số lượng

Trình độ

Trên Đại học

Đạt chuẩn

Trên chuẩn

Trung cấp (có dang học nâng chuẩn k)

Quản lý

02

 

 

02

 

Giáo viên

18

 

09

05

3 giáo viên đang học lớp cao đẳng sư phạm mầm non

Nhân viên

02

 

02

 

 

4. Huy động trẻ đến trường

* Số cháu năm học 2021 - 2022

NỘI DUNG

SỐ LIỆU CUỐI KỲ

Tổng cộng

Nữ

Nhà trẻ

Khối 3-4 tuổi

Khối 4-5 tuổi

Khối 5-6 tuổi 

Ghi chú

- Số lớp cuối kỳ

09

X

02

02

02

03

 

 

- Số học sinh cuối kỳ

222

115

33

55

52

82

 

 

- Số bỏ học so với K.giảng (5/9)

0

0

0

0

0

0

 

- Tổng số HS dân tộc ít người

07

05

0

0

05

02

 

Trong đó:  Học sinh Châu ro

07

05

0

0

05

02

 

- Tổng số HS dân tộc bỏ học

 

 

 

 

 

 

 

 * Số cháu năm học 2022-2023

 

 

Độ tuổi

Trẻ ra lớp

Tổng cộng

Xã học tại đơn vị

Huyện khác đến học

Tỉnh khác học đến

Nhà trẻ

42

42

 

 

Mẫu giáo

175

163

 

12

MG 5 tuổi

58

54

 

4

Tổng cộng

217

 

 

 

* Số cháu theo phổ cập:

 - Đã hoàn thành phổ cập năm 2021, nhà trường đã nhập phần mềm số liệu của năm học 2021-2022Trẻ ra lớp phổ cập: 128/129, tỷ lệ 99,2%.

 Đã hoàn thành phổ cập năm 2022, nhà trường đang cập phần mềm số liệu của năm học 2022-2023Trẻ ra lớp phổ cập: 114/115, tỷ lệ 99,1%.

5. Chất lượng hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ

  Nhà trường có kế hoạch phát quang cây xanh, thường xuyên cắt tỉa các ô cỏ, các thảm cỏ, các khu vực xung quanh trường. kết quả môi trường đảm bảo thoáng, mát, sạch sẽ. Kiểm tra các máy móc, các thiết bị vệ sinh, đồ chơi ngoài trời để sửa chữa hoặc thay mới kịp thời. Đảm bảo an ninh trực tự trước cổng trường.

Thường xuyên kiểm tra giám sát việc thực hiện tốt công tác chăm sóc và nuôi dưỡng các cháu tại các nhóm, lớp. Thực hiện quy trình mua, chế biến, lưu mẫu thức ăn, tăng cường kiểm tra để đảm bảo tuyệt đối về vệ sinh an toàn thực phẩm. Không có trường hợp tai nạn, thương tích, ngộ độc thực phẩm trong công tác chăm sóc nuôi dạy trẻ. Đã tổ chức xét nghiệm mẫu nước theo đúng qui định. Ban giám hiệu, GV- NV đã nghiêm túc khám sức khỏe đúng qui định.

Nhà trường đã rà soát các tiêu chí theo thông tư 45/2021/TT-BGDĐT ngày 31/12/2021 của Bộ giáo dục và Đào tạo thông tư quy định về việc xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trong cơ sở giáo dục mầm non và có những biện pháp khắc phục kịp thời những tiêu chí chưa đạt như làm kí hiệu ở thang máy, cầu thang, một số lớp làm kí hiệu phòng tránh những nguy hiểm cho trẻ; nhà trường thường xuyên rà soát, kiểm tra chất lượng công trình, điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, phương tiện, dụng cụ máy móc phục vụ công tác nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục trẻ em trong nhà trường, phát hiện và xử lý kịp thời các hạng mục bị xuống cấp, hư hỏng có nguy cơ gây mất an toàn đối với trẻ.

 Xây dựng chế độ ăn, khẩu phần ăn phù hợp với độ tuổi, món ăn không lặp lại trong vòng 02 tuần. Tổ chức các bữa ăn chính và phụ cho các cháu mẫu giáo, nhà trẻ đúng qui định của Sở Giáo dục. Năng lượng đạt trong ngày nhà trẻ đạt từ 700-851 kcal/ngày; mẫu giáo đạt 715-826 kcal/ngày. Thực hiện tốt phần mềm dinh dưỡng Vietec.

Thực hiện tốt công tác vệ sinh phòng bệnh cho trẻ, tích cực phòng các dịch bệnh, thực hiện tốt khâu vệ sinh trường lớp, chuẩn bị cơ sở vật chất đầy đủ để chăm sóc giáo dục trẻ.

        Tổ chức nhiều hoạt động trãi nghiệm cho trẻ ở các độ tuổi từ 3-5 tuổi, với các hoạt động như Tăng cường tổ chức các hoạt động trải nghiệm mới, thực tế cho trẻ trong nhà trường: Tổ chức Hội thi “Tài năng nhí”, tổ chức cho trẻ khối mẫu giáo tham quan danh lam thắng cảnh địa phương: tham quan cánh đồng lúa, Ban chỉ huy quân sự xã, tham quan Trường Tiểu học Chu Văn An cho các cháu 5-6 tuổi; Giải chạy Việt Dã cho các bé từ 3-5 tuổi, tổ chức cắm trại cho các cháu 5-6 tuổi. Ngoài ra, trong việc tổ chức các hoạt động cho trẻ tại trường, lớp, giáo viên xây dựng kế hoạch chủ đề với nhiều hoạt động tăng cường cho trẻ trãi nghiệm tốt.

          - Về việc tạo môi trường:

+ Nhà trường chú trọng việc xây dựng môi trường cho trẻ, kết quả: Về cảnh quang môi trường đã sơn, vẽ, trồng hoa, giàn hoa … khu vực trước cổng trường, cải tạo khu vườn dân gian, khu suối hoa trồng, khu vực hành lang thêm hoa cây, cảnh, cỏ đậu…; xây khu vườn rau, trồng dừa, cây tăc 01 số khu vực quanh trường.

+ Các lớp tận dụng các khu sảnh, hành lang tạo các mô hình trò chơi dân gian, trò chơi vận động cho trẻ hoạt động.

+ Nhà trường đã thiết kế 02 góc sách đảm bảo tính thẩm mỹ cho trẻ hoạt động.

+ Tạo cảnh quan môi trường học tập tại các nhóm/ lớp, tạo môi trường chữ số, chữ cái qua hình ảnh, tên cây… tạo vườn rau cho trẻ trải nghiệm với thiên nhiên; tổ chức ngày Hội đọc sách toàn trường, hưởng ứng “Ngày sách và văn hóa đọc” Việt Nam.

 

Nhà trường học tập phương pháp Stem vào thực tế trường lớp, trên cơ sở của Chương trình giáo dục mầm non nhà trường đã tổ chức áp dụng thử trên cơ sở tăng cường việc kết hợp tích hợp. Tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm cho trẻ ở các độ tuổi từ 3-5 tuổi, với các hoạt động trải nghiệm thực tế cho trẻ. Đã tổ chức cho các cháu đến thăm nhà bạn, tri ân nhà giáo nhân ngày 20/11/2022, Ban chỉ huy quân sự xã, tham quan vườn hoa, tham quan chợ Bình Trung, ngành nghề tại địa phương (tham quan lò bún). Ngoài ra, trong việc tổ chức các hoạt động cho trẻ tại trường, lớp, giáo viên xây dựng kế hoạch chủ đề với nhiều hoạt động tăng cường cho trẻ trải nghiệm tốt.

Nhà trường chú trọng việc xây dựng môi trường cho trẻ, hàng tháng nhà trường chăm sóc, trồng thêm nhiều giống hoa mới để tạo môi trường cho trẻ học tập, trồng rau, tạo giàn mướp, khu tăng cường vận động cho trẻ  nhứ bóng rồ, ném vòng, ném banh…